7 lợi ích mà con mình nhận được khi đọc sách

7 lợi ích mà con mình nhận được khi đọc sách

Một trong những điều mình cảm thấy tự hào khi chăm sóc con là khơi gợi được tình yêu tự nhiên với việc đọc sách và tạo thói quen đọc sách cho con. Bách thích xem sách từ khi 9 tháng và đến thời điểm này con vẫn luôn thích đọc sách, xem việc đọc sách là một trong những hoạt động chơi yêu thích của mình. Kệ sách của con đã có gần 100 cuốn mỏng, dày, lớn bé khác nhau. Qúa trình đọc sách cùng con mình nhận ra những lợi ích vô cùng tuyệt với mà công việc này đem lại.

  1. Tạo kết nối

Đây là công dụng và mục đích đầu tiên khi đọc sách cho con mà mình hướng tới. Nằm cùng ba/mẹ trên giường, ngồi ở ghế hay ngoài vườn đọc sách thì với con vẫn là khoảng thời gian thật tuyệt vời và ngọt ngào. Con luôn muốn được kết nối với người yêu thương mình. Khoảng thời gian đó là thời gian kết nối 1:1 chất lượng nhất cùng con. 

  1. Tạo sự đồng cảm

Đắm mình trong những câu chuyện và những tình huống trong sách khiến con có được góc nhìn đa chiều với cuộc sống xung quanh của mình. Con hiểu được nỗi buồn nếu như bị bạn bè xa lánh, trêu chọc từ câu chuyện “Chú vịt xấu xí”. Con cũng hiểu được niềm vui, sự vụng về rất đáng yêu của ông từ chuỗi truyện về ông cháu. Vô số những rung động rất nhỏ khác từ cuộc sống xung quanh được tái hiện trong những câu chuyện. Mỗi câu chuyện là một góc nhìn bồi đăp nên trải nghiệm để khi con nhìn thấy đâu đó trong tình huống đời thường sẽ dễ hiểu, dễ dàng chấp nhận hơn.

  1. Thấu hiểu bản thân

Có lẽ mình nhìn ra lợi ích này rõ ràng nhất trong suốt thời gian qua. Sự thấu hiểu này về cả cảm xúc lẫn sinh học. Cuốn “Giải phẩu cơ thể người” là cuốn yêu thích nhất của Bách trong 1 năm gần đây. Cuốn sách dày 400 trang nói chi tiết về những gì đang diễn ra bên trong cơ thể, đủ để con hiểu được vì sao mình lại ị bón,vì sao mình xì hơi, hiểu hệ miễn dịch quan trọng như thế nào. Vì thế mỗi lần con ốm, mệt mỏi, sốt cao con cũng rất bình tĩnh. 

  1. Giảm căng thẳng

Phim hoạt hình hoặc những điều trái ý dễ khiến bọn trẻ căng thẳng (Mà chúng thì mấy khi vừa ý). Một giờ đọc sách luôn khiến con kéo tâm trạng về trạng thái ổn định và nhẹ nhàng nhất. 

Zoe Shaw, nhà trị liệu tâm lý, nói rằng nếu bạn ngồi trên ghế hoặc nằm trên giường và tập trung vào việc đọc, cơ thể bạn thực sự có thể chuyển sang trạng thái thiền định. Vì vậy, bạn có thể nhận được một số lợi ích của thiền bằng cách đọc.

  1. Tăng tập trung

Lợi ích này mình nhìn thấy rõ ràng ở con. Một giờ đọc sách sẽ khác hoàn toàn một giờ xem điện thoại hay ipad. Trang sách tĩnh khiến trẻ tập trung để hiểu, để nghe, để theo mạch câu chuyện. Trẻ chỉ có thể tập trung trong vài phút, nhưng hoạt động đọc sách diễn ra thường xuyên sẽ giúp trẻ nâng cao khả năng này. 

  1. Cải thiện tư duy phản biện.

Đọc sách có làm cho con thông minh hơn? Câu trả lời là có. Những điều thú vị trong sách mở ra cho con sự hiểu biết rộng lớn về thế giới. Điều đó củng cố sự tự tin nội tại và cải thiện tư duy phản biện. 

  1. Cải thiện kỹ năng đàm thoại

Đọc sách giúp trẻ tiếp thu được lượng từ vựng dồi dào ngay từ nhỏ. Vì thế trẻ sẽ biết cách dùng từ phù hợp cho từng tình huống hay diễn tả cảm xúc của mình. Có thể diễn đạt được suy nghĩ của mình khiến trẻ thích nói hơn, vui vẻ hơn và hòa đồng hơn với xung quanh. Ngôn ngữ là sợi dây kết nối tuyệt vời giữa trẻ và thế giới.

  1. Dễ ngủ và ngủ ngon hơn

Đọc sách cho con trước giờ đi ngủ khoảng 30 phút sẽ giúp trẻ cân bằng được cảm xúc cũng như trạng thái cơ thể. Vì thế sẽ dễ đi vào giấc ngủ hơn. 

Thật vui ngày nay một bộ phận lớn các bậc cha mẹ có mong muốn và ý thức xây dựng thói quen đọc sách cho con từ nhỏ. Tuy nhiên, công việc đó gặp phải thách thức không nhỏ khi mà công nghệ đang phát triển và thu hút sự chú ý của hầu hết trẻ. Chúng ta chẳng thể cấm con tiếp xúc hoàn toàn với công nghệ – nó vẫn là một phần trong cuộc sống. Nhưng phân bố thời gian cũng như cách giới thiệu phù hợp sẽ giúp con có được thói quen đọc sách và yêu thích hoạt động này. Bạn có muốn đọc cách mình đã áp dụng với con để hình thành thói quen này không? Nếu có hãy để lại bình luận ở dưới nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *