Trò chuyện, lắng nghe giúp con hiểu và ghi nhớ tốt hơn

CHIẾN LƯỢC HỌC TẬP DÀNH CHO TRẺ HỌC BẰNG PHONG CÁCH NGHE (AUDITORY)

Con của bạn được coi là người học bằng thính giác nếu trẻ có xu hướng tiếp nhận thông tin bằng tai của mình. Nếu con thuộc phong cách này thì trẻ sẽ hiểughi nhớ tốt tài liệu nếu ai đó giải thích cho bé nghe. Những đứa trẻ tiếp nhận thông tin bằng thính giác thường có khả năng nói tốt, thích trò chuyện và có năng khiếu về âm nhạc.

Nếu trẻ của bạn có những đặc điểm trên, bạn có thể tham khảo chiến lược học tập dưới đây để giúp con học tốt hơn, tiết kiệm thời gian học và hạnh phúc hơn với việc học nhé!

Thảo luận về nội dung

Trẻ học bằng phong cách nghe thường thích nóithích lắng nghe, vì vậy cách tiếp nhận thông tin tốt nhất dành cho con là thảo luận nội dung bài học. Khuyến khích con trò chuyện với bạn về những điều mình học được ngay ở trường. Bạn cũng có thể trao đổi với con về bài học khi học xong.

Ghi âm

Nếu đến lớp con ghi – chép không hiệu quả, bạn có thể khuyến khích con ghi âm bài học về nhà mở ra và nghe lại. Đây cũng là cách ôn tập hiệu quả cho các con trước những kì thi.

Nhắc lại nội dung

Với những bài tập làm văn của con, bạn nên gợi ý con tự đọc to bài viết của mình, con sẽ có cơ hội phân tích lại bài viết và chỉnh sửa. Khuyến khích trẻ học bằng phong cách thích giác nói ra suy nghĩ của con, đọc to sách giáo khoa khi học. Và có thể đọc nhẩm đề của bài kiểm tra trước khi bắt tay vào làm cũng giúp con hiểu đề bài tốt hơn.

Tiếng ồn xung quanh

Với những trẻ học bằng phong cách thính giác họ luôn bị thu hút bởi tiếng ồn xung quanh không đúng. Vì vậy, khi trẻ học, cần hạn chế mọi tiếng ồn như tiếng trò chuyện, tiếng tivi hay các bản nhạc. Tuy nhiên, nhạc cổ điển không lời lại có thể giúp con thư giãn và học tốt hơn.

Khuyến khích các câu hỏi

Những trẻ có khả năng tiếp nhận thông tin tốt bằng thính giác thường có kĩ năng nói tốt. Vì vậy, nên khuyến khích con đặt câu hỏi trong các lớp học của mình. Trò chuyện, lắng nghe là cách giúp con hiểu và ghi nhớ tốt. Vì vậy, tập thói quen giơ tay để phát biểu bài hay để nêu ý kiến sẽ giúp phát huy tốt thế mạnh của trẻ.

Thế giới đang phát triển theo xu hướng nghe – nhìn bởi vậy con bạn sở hữu phong cách học tập bằng thính giác thì đó hoàn toàn là một lợi thế cho trẻ. Hãy khuyến khích để con phát huy lợi thế đó nhé!

Bài viết tham khảo thông tin từ tạp chí Noodle (Mỹ)

Bạn có thể tham khảo về chiến lược học tập dành cho trẻ học bằng phong cách trải nghiệm, thực hành, Quan sát tại đây.

Tìm hiểu Phong cách học tập của con bạn là gì? Cách xác định phong cách học tập dành cho trẻ tại đây.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *