Vận động thoải mái khi học giúp trẻ tập trung và ghi nhớ tốt hơn

CHIẾN LƯỢC HỌC TẬP DÀNH CHO TRẺ HỌC BẰNG PHONG CÁCH TRẢI NGHIỆM, THỰC HÀNH (KINESTHETIC)

Con bạn có phải là người học tốt môn thủ công hay ở trường bé thường xuyên bị phàn nàn là hiếu động, thiếu nghiêm túc? Nếu phải thì hãy tận dụng tài năng của con bằng cách tạo môi trường học lý tưởng nhé! Con của bạn là một người học bằng phong cách trải nghiệm, thực hành nếu trẻ thích sử dụng tay để mô tả khi nói. Những trẻ học bằng phong cách này thường ghi nhớ và hiểu vấn đề tốt hơn khi được phép tương tác, thực hành.  Ngoài ra, trẻ còn có khả năng phối hợp nâng cao và các kĩ năng vận động tốt. Thường trẻ chơi tốt các môn thể theo hoặc khiêu vũ, múa.

Nếu bạn tin rằng con mình học tốt bằng phong cách trải nghiệm, thực hành hãy thử chiến lược học tập này để phát huy tài năng của con nhé!

Dùng tay chạm…

Những trẻ học tốt bằng cách trải nghiệm, thực hành thì bàn tay là một trong những công cụ học hữu ích. Khi đọc bài, bạn có thể khuyến khích con dò tay về dưới các con chữ để đánh vần, đọc. Vẽ các bài toán. Nếu bé còn nhỏ, có thể cho trẻ học đếm bằng ngón tay.

Khuyến khích vận động toàn thân

Những người học bằng phong cách trải nghiệm, thực hành thích tiếp xúc bằng toàn bộ cơ thể. Bởi vậy, bạn có thể khuyến khích con đi bộ, leo cầu thang … khi trẻ phải học thuộc lòng. Nếu con bạn vừa đi vừa đọc bảng cửu chương thì có thể bé sẽ nhớ lại kiến thức ngay sau đó.

Cho phép hoạt động trong giờ học.

Đừng nỗ lực bắt những trẻ học theo phong cách này ngồi yên trong giờ , bởi nó hoàn toàn khó khăn đối với con. Hãy cho phép con di chuyển, như vậy con có thể tập trung lâu hơn, nhớ lâu hơn. Ngồi 45 phút trong một tiết học, con có thể thỉnh thoảng được đứng dậy vươn vai, vặn người, lên bảng ghi bài, giúp cô phát hoặc thu tài liệu…. Hoặc giáo viên có thể kết hợp các hoạt động như làm bài nhóm, chơi một vài trò chơi lồng ghép nội dung bài…

Học cùng với bảng

Bạn có thể sử dụng bảng tương tác hoặc đơn giản là bảng đen phấn trắng. Đứng học và tương tác sẽ có lợi cho những người học bằng phong cách trải nghiệm, thực hành hơn là ngồi học với bàn, giấy, bút.

Học bằng các vật liệu hay mô hình

Chạm, tương tác luôn mang lại sự thích thú với những trẻ học theo phong cách trải nghiệm, thực hành. Bạn có thể hướng dẫn con học toán bằng bàn tính, que hay thậm chí là với hạt sỏi.

Nếu con bạn lớn hơn, khuyến khích và tạo điều kiện cho con làm việc với các mô hình, hiện tượng hóa học, sinh học, vật lý hay bất kì dụng cụ hỗ trợ học tập nào mà con có thể chạm bằng tay, trải nghiệm từ thực tế.

Mong rằng, những gợi ý trên sẽ giúp con bạn có được một môi trường học lý tưởng để học nhanh hơn, nhớ lâu hơn và hạnh phúc hơn với các bài học!

Bài viết tham khảo từ tạp chí Noodle (Mỹ)

Bạn có thể tham khảo về chiến lược học tập dành cho trẻ học bằng phong cách trải Thính giác, Quan sát tại đây.

Xác định Phong cách học của con bạn là gì? Cách để xác định phong cách học cho trẻ tại đây

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *