Cẩm nang làm cha mẹ: 12 nguồn tài liệu hàng đầu mà bạn không thể bỏ qua

Khi nói chuyện về cẩm nang làm cha mẹ trong nuôi dạy con, tôi phát hiện ra nhiều người không biết cách tìm kiếm sao cho hiệu quả. Tôi cũng đã từng như vậy. Tôi có thói quen đánh dấu trên máy tính những trang hữu ích.

Ngày hôm qua, tôi có nói với một người bạn, chị ấy có gợi ý, tôi hãy chia sẻ nguồn cẩm nang làm cha mẹ hữu ích ấy cho nhiều người. Cũng sẽ có nhiều người cần nhưng thực sự họ không biết tìm tài liệu ở đâu.

Trong gần 100 nguồn tài liệu tôi đánh dấu, không phải tài liệu nào cũng tuyệt vời.

Vì vậy, tôi đã lọc những tài liệu nào viết lan man, không tập trung chủ đề, những tài liệu của các tác giả không uy tín, những tài liệu kém chất lượng…

Và 12 là số nguồn tài liệu tôi lọc được muốn giới thiệu đến các bạn – những phụ huynh, những người làm giáo dục tham khảo.

Đây là những nguồn tài liệu quý, vì vậy, tôi biết bạn sẽ thích chúng.

Ebook

  1. Con cái chúng ta đều giỏi – Bí quyết làm trỗi dậy tài năng trong con bạn. Tác giả Adam Khoo, tài liệu dày 352 trang. 

            Điều tôi thực sự thích cuốn ebook này là bởi những bí mật giá trị về cách để bạn giao tiếp và đồng hành cùng con dễ dàng, hiệu quả hơn. Bạn sẽ tìm được lý giải về việc tại sao trẻ lại mê game và dễ buông thả ở cuộc sống thực khi trẻ chơi game, cách truyền động lực, những điểm chạm trong cảm xúc của con… Nói một cách đơn giản, bạn sẽ không thể tìm được cách nào dễ dàng và hiệu quả hơn để thấu hiểu con bằng cách đọc “Con cái chúng ta đều giỏi”.

2. 63 thói quen giúp trẻ trưởng thành. Tác giả Vương Vũ, tài liệu dày 232 trang

Tôi nhận thấy nhiều đồng nghiệp của tôi không đưa tài liệu này vào top 10 tài liệu của họ. Đó có thể là do quyển ebook này không hẳn là một quyển nói về phương pháp giáo dục hay tiếp cận trẻ hiệu quả mà là một nguồn tài liệu khái quát bao gồm những vấn đề về thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt chi tiết như nói về vấn đề kén ăn, uống nước, nhai, tập thể dục, thậm chí là rửa tay ở trẻ. Tuy nhiên, tôi luôn đưa ebook này vào danh sách của mình, vì đơn giản có quá nhiều trẻ em có những hành vi, thói quen không tốt. Những thói quen này bắt đầu từ những điều rất nhỏ nhặt trong gia đình, và nó ảnh hưởng đến sự phát triển lâu dài của trẻ. Cuốn ebook này cho chúng ta cái nhìn mang tính định hình lại toàn bộ hành vi, thói quen đó của con và cả gia đình một cách chi tiết và cụ thể nhất. 

3. Mỗi đứa trẻ một cách học là cuốn sách của tác giả Cynthia Ulrich, do nhà xuất bản Lao động phát hành. Bạn có thể tìm thấy cuốn này trong nhiều nhà sách hoặc có thể đọc bản ebook nếu không có điều kiện mua. Tôi thực sự thích cuốn sách này.  Bởi nó cung cấp cho tôi bí mật về phong cách học của từng đứa trẻ – thứ mà tôi mù tịt khi còn là một giáo viên đứng lớp (điều đó thật nguy hiểm). Bạn sẽ khám phá được vì sao đứa trẻ thông minh, nhanh nhẹn của bạn chẳng thể hiểu được bài của cô giáo hay của bạn hướng dẫn. Và hoàn toàn có thể tìm được hướng đi cho chúng. Hãy đọc nó, bạn sẽ hiểu những điều mà tôi vừa nói.

4. Tư duy như Einstein – Tác giả Scott Thorpe. Bạn đã từng bao giờ ao ước con cái mình trở nên giỏi giang và sau này có thể làm được những điều hữu ích cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Nhưng thay vào đó không ít lần con lại làm bạn thất vọng? Nếu có thì chắc chắn bạn sẽ yêu cuốn sách này. “Không phải ai cũng là thiên tài nhưng chúng ta hoàn toàn có thể có lối tư duy của một thiên tài” – cuốn sách này sẽ cung cấp cho bạn cách để khám phá những điều bí ẩn tuyệt vời, khả năng thiên bẩm bên trong của bạn.

5. Tôi tài giỏi bạn cũng thế (https://sachvui.com/ebook/toi-tai-gioi-ban-cung-the.15.html) – Adam Khoo  là một trong những cuốn sách nổi tiếng luôn nằm trong top sách bán chạy hàng đầu trên thế giới, truyền động lực cho các bạn nhỏ lẫn phụ huynh. Bạn có thể mua bản in để tặng con hoặc có thể đọc ebook. Cuốn sách là chia sẻ của tác giả Adam Khoo về hành trình từ một cậu học sinh mà tất cả các trường học từ chối, học sinh luôn đứng thứ hạng thấp nhất, quậy phá nhất trường, trở thành sinh viên của một trường đại học danh giá và có 1 triệu USD vào năm 26 tuổi. Nó cũng là cuốn bí kíp với “phương pháp học siêu đẳng”, cách “tạo động lực cá nhân”, “phương pháp thi cử”…

SÁCH

6. Gỡ lỗi cha mẹ trong giao tiếp với con – 18 nguyên tắc trò chuyện với trẻ trước tuổi dậy thì (Tác giả Linh Phan). Cuốn sách này dành cho các bậc cha mẹ có con dưới 12 tuổi. Bạn có thường quát tháo con, phàn nàn mỗi khi thấy con có hành vi không đúng như mong muốn của mình không? Nếu có thì hẳn cuốn sách này sẽ làm cẩm nang dành cho bạn. Những điều tưởng chừng như nhỏ nhặt trong trò chuyện, giao tiếp với con ngay từ nhỏ lại có thể quyết định hành xử, thái độ của con trong cả quá trình trưởng thành. 

7. Bộ sách “Mind maps for kids” của Tony Buzan – một trong những tác giả nổi tiếng về phương pháp học sáng tạo. Bộ này gồm 4 cuốn, bạn có thể chọn một trong 4 cuốn để bắt đầu tìm hiểu về phương pháp dùng sơ đồ tư duy. Phương pháp học giúp trẻ ghi nhớ hiệu quả bằng cả 2 bán cầu não và phát huy khả năng sáng tạo ở trẻ.

8. Kích hoạt thiên tài sáng tạo – vẽ 1000 hình Sketchnote theo chủ đề do Học viện Tâm Trí Lực biên soạn. Đôi khi con loay hoay muốn vẽ một hình đơn giản – chỉ dùng để mô tả hoặc làm kí hiệu nhanh nhưng không biết vẽ như thế nào. Thì cuốn sách này sẽ là cuốn sách giúp con bạn có được một bộ sưu tập các hình vẽ, kí hiệu phục vụ cho việc ghi chép nhanh của mình. Đồng thời, cuốn sách giúp con rèn luyện sử dụng cả 2 tay khi vẽ – kích hoạt sự vận động của cả 2 bán cầu não trái và phải.

NGƯỜI ẢNH HƯỞNG

9. Linh PhanParenting Expert người Việt sinh sống và làm việc tại Nauy. Nếu trong hành trình làm mẹ, đôi lúc bạn cảm thấy áp lực, mệt mỏi và bối rối không biết phải hành xử theo con tim hay lý trí. Thì đọc những bài viết của Linh Phan bạn sẽ tìm được những điều nhỏ bé, tích cực và niềm hạnh phúc khi trưởng thành cùng con. Bên cạnh đó, những bài học về làm cha mẹ tích cực của chị cũng được nhiều độc giả hưởng ứng và chia sẻ.

10. Anh Thành Minh Nguyễn – thạc sỹ tâm lý giáo dục trẻ em – một người tâm huyết với lĩnh vực Giáo dục tích cực. Bạn nên follow nếu bạn là giáo viên mầm non, phụ huynh hay người làm về giáo dục. Anh cũng có những khóa học online và offline cho phụ huynh lẫn giáo viên.

11. Bác sĩ Anh Nguyễn – Bác sĩ nhi người Việt đang làm việc tại Anh. Bạn có thể tìm được nhiều bài học từ ăn dặm tự chỉ huy, ăn dặm truyền thống, giấc ngủ, dinh dưỡng cho trẻ. Và cả những điều lớn lao về làm mẹ mà khi đọc bạn sẽ tự hào và có động lực hơn để bên con mỗi ngày.

12. Flashcard: “Hạt giống tâm hồn” của Tiến sĩ Trần Đức Phúc. Mặc dù đây là tài liệu cuối cùng trong danh sách của tôi, nhưng nó là tài liệu không kém phần hấp dẫn. Khi được một người bạn tặng, tôi đã nghĩ là nó chưa phù hợp với con trai 3 tuổi của mình. Nhưng tôi hoàn toàn bất ngờ khi vô tình bé lấy bộ Flashcard và yêu cầu tôi chơi cùng. Khi chơi cùng mẹ, bé hào hứng với tất cả những chủ đề trong bộ Flashcard này. Yêu thương, biết ơn, tự tin, tự trọng, khiêm nhường… 360 chủ đề với những bài học và gợi ý thực hành nhỏ. Bạn có thể đọc, chơi như những thẻ bài cùng con trước khi con đi ngủ. Những phẩm chất đẹp đẽ đó sẽ dần dần ăn sâu vào tiềm thức và dễ dàng trở thành những phẩm chất đạo đức của con. 

Tóm lại, nếu bạn muốn hành trình phát triển cùng con nhẹ nhàng và hiệu quả, bạn nên sử dụng tất cả tài liệu này thường xuyên. Tôi đã làm như vậy, và tôi biết ơn những điều mình đã học được từ những cuốn ebook, sách, cộng đồng này. Nếu bạn cần những tài liệu ebook hãy để lại email của bạn ở dưới phần bình luận. Tôi sẽ gửi chúng cho bạn!

12 nguồn tài liệu hàng đầu hướng dẫn làm cha mẹ tích cực mà bạn không thể bỏ qua

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *