Cuộc “trò chuyện” nào đã thay đổi cuộc đời tôi vĩnh viễn?

Đã có bao giờ bạn đọc một cuốn sách mà như đang trò chuyện với tác giả?  Có những cuốn sách đọc xong khiến ta cảm thấy hạnh phúc. Có những cuốn sách đọc xong khiến ta thông minh hơn, làm việc hoặc sống tốt hơn. Có những cuốn sách đọc xong khiến ta tràn đầy quyết tâm và động lực để làm điều gì đó. 

Thật may mắn, mình được đọc một cuốn sách nó vừa khiến mình thông minh, hạnh phúc và cũng tràn đầy quyết tâm khi gấp lại. Cuốn Con đường trở thành freelance writer – một cuốn sách dành cho những người yêu viết lách hoặc muốn tìm hiểu về nghề viết chuyên nghiệp. Sách được viết bởi tác giả Linh Phan – cây viết chuyên nghiệp với hơn 15 năm kinh nghiệm đang sống và làm việc tại NaUy. Sách do nhà xuất bản Lao động và RIO Book in ấn, xuất bản.

Tác giả Linh Phan có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực truyền thông tiếp thị

Bạn có thể trò chuyện với tác giả và với chính mình

Con đường trở thành freelance writer được mở đầu bằng những câu hỏi, dẫn dắt bằng những câu hỏi và len lỏi vào trái tim người đọc bằng những tâm sự gần gũi.

“Tại sao bạn lại muốn trở thành một người viết, và trở thành một cây viết tự do chuyên nghiệp?” Mình đã đối mặt với bản thân ngay từ trang đầu tiên như thế đấy. 

Chọn công việc, sự nghiệp được ai đó ví như chọn người bạn đời của mình. Nếu bạn chọn công việc vì tình yêu, vì những tương đồng, vì những lý do chính đáng của bạn. Hẳn bạn sẽ có động lực mạnh mẽ để tiến lên phía trước, để vượt qua những khó khăn, những cám dỗ, những ngã rẽ trên đường mà băng băng về đích. Câu hỏi ấy, mỗi người trong chúng ta sẽ có một đáp án khác nhau. Mình đã trả lời nó bằng một bài viết gần 1000 từ chỉ để có được đáp án rõ ràng, rành mạch cho bản thân.

Khi tự trả lời những câu hỏi của tác giả, mình nhận ra bài học: Muốn trở thành cây bút chuyên nghiệp và sống được với nghề viết, bạn không được xem nghề viết là nghề tay trái. Vậy bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do như thế nào? Câu hỏi này không ít lần mình đã tự hỏi và một lần nữa mình gặp nó trong những trang sách của tác giả. Và Linh Phan đã hướng dẫn mình bằng 70 trang sách. 

Bắt đầu sự nghiệp viết lách tự do như thế nào? – Câu hỏi thường gặp của những người mới vào nghề viết

Những trang sách len lỏi vào tâm hồn người đọc bằng những dòng tâm sự của tác giả. “Bản thân tôi cũng không bao giờ quá vui mừng nếu có bài viết nào đó được nhiều người quan tâm, bàn tán hay chia sẻ. Cũng chẳng quá buồn vì bài viết có lượng tương tác ít đi. Bởi vì, ít hay nhiều thì việc của tôi vẫn là viết, và mục tiêu của bản thân là mỗi ngày vẫn tiến thêm một bước trên con đường viết dựa trên những yếu tố về kiến thức, tri thức, kỹ năng, sự sáng tạo…Dù gì thì việc của lá vẫn là xanh, và tôi vẫn viết với một tâm thế kiên định”.Bạn biết không, những lời chân thành ấy chạm vào trái tim, vào nỗi sợ hãi trong chính mình thời điểm ấy. Mình đã mỉm cười khi đọc những dòng này. Uh, việc của lá vẫn là xanh, việc của Hải là viết và để tiến lên mỗi ngày. Mình chẳng còn sợ khi nhận được sự im lặng không hồi đáp từ những tòa soạn báo hay những bài post của mình chỉ lẻ tẻ vài lượt like.

Từ những điều ấy, trang sách của Linh Phan thật thân thiện. Một cuốn sách hướng dẫn nhưng nó như một cuộc trò chuyện với độc giả gần gũi và chân thành .

Bạn cũng tìm được những kiến thức phải có của một freelance writer

Đó là những điều thật cơ bản, nhưng nếu không ai nói ra thì những người mới như mình sẽ không biết. Đó là công thức tính thù lao, cách tăng thu nhập, những bài tập hữu ích dành riêng cho freelance, cách để có khách hàng đầu tiên khi bạn chưa có chút kinh nghiệm nào trên chiến trường viết.

Trong hơn 200 trang sách, bạn sẽ biết được những thị trường tiềm năng dành cho bạn, hơn 40 cách kiếm tiền từ viết lách tự do với mức thu nhập của từng dạng bài, cách để bạn xây dựng và phát triển blog cho riêng mình.

Từ một nhân viên fulltime chuyển sang một người làm việc tự do, khó khăn lớn nhất đó là việc tự quản lý công việc của mình. Freelance writer là một hình thức kinh doanh mà bạn là người làm chủ, điều hành công việc và cuộc sống của bạn. Để làm tốt điều đó, bạn cần công cụ, cần quy trình, kế hoạch…

Tất cả những điều đó, mình tìm được trong những trang viết dành cho freelance writer mà Linh Phan đã dành tâm huyết. Những kiến thức được hướng dẫn cụ thể, dễ hiểu từ kinh nghiệm hơn 15 năm viết và thành công của tác giả. 

Vô số mẹo hay dành cho bạn

Đây là điều khiến mình thích nhất. Trong 4 phần của cuốn sách bạn sẽ tìm được nhiều mẹo hay để phát triển công việc viết của mình. Cũng không phải là những tuyên bố hùng hồn mà đơn giản là cảnh báo về những sai lầm mà người mới bắt đầu dễ mắc phải. 

  • Có nên bán dịch vụ giá rẻ?
  • Người viết để thành công cần những điều gì?
  • Những điều khiến bạn chuyên nghiệp hơn trong công việc viết?
  • Cách biên tập hiệu quả?
  • Bạn làm gì để cải thiện năng suất viết?

Những điều tưởng như nhỏ ấy mình từng ước có thể quen biết ai đó, đủ tận tình, đủ tâm huyết để được họ mở lòng chia sẻ. Thật may,mình đã gặp nó trong cuốn sách thú vị của Linh Phan.

Đôi khi, một bộ đồ đắt tiền nó làm cho bạn trở nên quyền lực, nhưng khi khéo léo phối hợp với một chút phụ kiện bạn trở nên có chất riêng hơn hẳn. Những mẹo nhỏ trong viết lách cũng vậy, nó giúp bạn làm việc thông minh hơn, hiệu quả hơn trong mắt người khác. Những điều được viết ra trong sách nó là kiến thức và trải nghiệm cá nhân của tác giả, vì vậy có thể bạn sẽ phân vân nếu bạn cần nhiều lời khuyên từ nhiều cây viết thành công khác. Tuy nhiên, với mình chừng đó điều là đã đủ để bắt đầu.

Bìa sách “Con đường trở thành freelance Writer”

Một cuốn sách hấp dẫn thị giác

Bạn thích viết, bạn cũng thích đọc, việc đọc sách đối với bạn không khó khăn như những người khác. Nhưng đôi khi, những cuốn sách thiết kế với gam màu đen – trắng truyền thống khiến bạn chán. Khi nhận được cuốn Con đường trở thành freelance writer mình khá bất ngờ.

Cuốn sách thiết kế thật bắt mắt, những gam màu vui tươi, tạo điểm nhấn. Những khung chữ được làm nổi bật với kích thước khác nhau, màu sắc khác nhau khiến trang sách trở nên thú vị. Đằng sau những chia sẻ, bạn cũng có thể tìm thấy những khoảng trống để ghi chú lại những điều bạn hay ho mà bạn phát hiện được.

“Một cây viết tự do muốn kiếm được nhiều tiền cần có những kỹ năng gì? Tôi nghĩ đó là: sự trung thực, sự khiêm tốn và sự tử tế…Hãy tin vào sự kiên trì và sự chăm chỉ sẽ không bao giờ phản bội bạn. Bạn hoàn toàn có thể tự do viết lách và tận hưởng cuộc sống của mình nhờ thu nhập từ việc viết lách…” Trang cuối cùng của cuốn sách Linh Phan gửi đến độc giả của mình những thông điệp ấy. Không hô hào kêu gọi mà tác giả truyền cho người đọc sự tử tế, chân thành và sự nghiêm túc cần thiết của nghề viết lách tự do.

Nhưng bạn khoan tin lời mình, hãy lắng nghe những phản hồi của các độc giả khác. 

Bạn Nguyen Ngoc viết đánh giá trên tiki: Nhận được hàng, sách rất đẹp. Đóng gói và bọc rất cẩn thận. Thiết kế sách rất lạ mắt, chất liệu giấy cũng rất dày. Cách viết của tác giả rất mạch lạc, chi tiết. 1 cuốn sách tham khảo hay.

Bạn Nguyễn Tố Uyên: Cảm ơn Tác giả Linh Phan đã viết hướng dẫn rất chi tiết giúp những người muốn thử sức làm freelance writer có được cái nhìn và hướng đi đúng đắn khi mới bắt đầu nghề viết.

Bạn Nguyên Thủy: Chưa đọc cuốn nào cụ thể, nhiều thông tin thực tế, hữu ích như thế này. Must have cho những người viết lách, làm content như mình.

Và nhiều những đánh giá khác nữa.

Cuốn sách như một cuộc trò chuyện thân thiện của tác giả với bạn đọc. Nó cũng là chiếc chìa khóa nhỏ để bạn mở ra cho mình một cánh cửa bước đến gần hơn ước mơ của mình. Có lẽ vì tất cả những điều đó nên Con đường trở thành freelance writer trở thành cuốn sách thuộc top 3 sách khởi nghiệp bán chạy liên tiếp trong 4 tháng 8,9,10,11/2020. Hàng trăm người đã đọc và có được những bài học cho mình. Bạn còn chờ gì nữa mà không tìm ngay cho mình một cuốn! Mình đã rất hân hoan khi tìm được vô vàn điều bổ ích cho mình trong cuốn sách này. Và mình tin bạn cũng vậy. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy cuốn sách tại tiki, shopee, lazada hoặc các nhà sách ở thành phố.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *