Kỹ năng tự học viết

Mình lớn lên như thế nào nhờ hành trình tự học

Hồi sinh viên, mấy đứa bạn đến xóm trọ mình chơi và coi bói. Bạn mình lật tay coi rồi bảo: “Mày học xong đại học mới là bắt đầu học”. Mình ngơ ngác, nghĩ bụng chắc nó nói bậy rồi, học đại học là học “kinh dị” nhất rồi còn gì nữa. 

Ấy vậy mà, giờ bất giác nhớ về lời phán truyền đó của nhỏ bạn thấy nó nói đúng y chóc. Đúng là từ cánh cửa đại học  mình đã bước ra một hành trình học mới, đầy bất ngờ và ngoạn mục: Hành trình tự học.

Gọi hành trình đó đầy bất ngờ và ngoạn mục bởi những gì gặt hái được từ hành trình đó với mình là những điều thật khó tin. 

Mình đã học và được những gì?

Khi làm giáo viên,mình học các kỹ năng giảng dạy, tâm lý trẻ, học cách làm nghiên cứu khoa học sự phạm ứng dụng. Nhờ vậy mình hiểu tâm lý của bọn trẻ tuổi dậy thì, nói chuyện với chúng dễ hơn. Mình đạt được danh hiệu giáo viên giỏi sau 3 năm làm việc. 

Mình học về sale, tư vấn, marketing để làm sale – marketing cho các trường và có cơ hội trở thành bestseller.

Mình học về truyền thông, về viết. Mình học cách viết báo chí, viết sách, cách làm website, tạo landingpage…

Nhờ tự học mình từ đứa không biết thành đứa biết, làm được và làm tốt. Những cơ hội đã không ngừng mở ra.

Năm 24 tuổi mình chẳng bao giờ có thể tin là mình có thể trở thành một người viết báo, thậm chí là có thể viết được một cuốn sách. Ấy vậy mà mình đã lần lượt làm được hết tất cả những điều đó. Cũng không có gì là quá to tát với nhiều người, nhưng với mình để làm được tất cả những điều đó mình đã phải tự học vô số kỹ năng và kiến thức. Và nếu chỉ dừng lại ở việc học kiến thức ở các lớp học, có thầy cô, người hướng dẫn thì chắc mình sẽ không đi xa được như thế.

Một người bạn khi nghe mình chia sẻ đã hỏi rằng, cách để tự học một điều gì đó mới là gì?

Với mình, quy trình đó bao gồm: 

cÁCH ĐỂ TỰ HỌC

1. Thắc mắc về 1 vấn đề mà bạn cảm thấy nó quan trọng với mình. Việc tự học và rèn luyện một kỹ năng hay có một kiến thức mới cần sự nỗ lực. Vì thế, nếu bạn đánh giá vấn đề không quan trọng thì chắc bạn sẽ khó có động lực để học hỏi

2. Tra google hoặc tìm người có kiến thức, trải nghiệm về vấn đề đó để hỏi. Austin Kleon – tác giả cuốn “Nghệ thuật “đánh cắp” ý tưởng” đã đề xuất bạn nên tra Google khi tìm hiểu một vấn đề. Nhưng mình sẽ làm cả hai việc đó, tra google sẽ giúp bạn có được không ít đáp án tốt. Nhưng hỏi một người có kiến thức và trải nghiệm sâu sắc về lĩnh vực đó bạn sẽ có được hành trình, câu chuyện hoặc keywords của họ. Mình đánh giá mức độ cần thiết của cả hai yếu tố này là như nhau.

3. Quan sát cách mà người khác tạo nên điều đó. Quan sát với một góc nhìn tỉnh táo, mổ xẻ, phân tích vấn đề để xem họ làm điều đó như thế nào và điều gì khiến nó trở nên thú vị?

4. Rút ra bài học. Bạn học được điều gì từ việc quan sát, tra cứu, học hỏi? Bạn sẽ áp dụng điều đó như thế nào trong công việc của mình?

5. Thực hành. Áp dụng điều đã học được ngay vào trong công việc của bạn. Ban đầu có thể khó hoặc có vẻ như bạn làm chưa tốt nhưng liên tục thực hành sẽ khiến bạn làm chủ được kỹ năng đó trong một thời gian nhất định.

Năm 2021, mình đã cảm thấy rất thành công khi tự học được kỹ năng viết các dạng bài báo chí. Nó đã giúp mình có được thu nhập đầu tiên cũng như sự tự tin khi làm một người viết tự do. 

Và bằng cách làm đó, mình đã đi qua lần lượt kỹ năng này đến kỹ năng khác để làm việc hiệu quả hơn và đạt được những cột mốc cụ thể trong sự nghiệp của mình. Mình mong bài viết này có thể giúp bạn bắt đầu làm được một điều gì đó trong hành trình của bạn. Hoặc nếu bạn muốn bổ sung điều gì đó về cách để tự học hãy comment ở dưới cho mình biết nhé! Cảm ơn bạn đã đọc và chia sẻ!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *