Bạn học được gì cho năm 2021

MỘT NĂM KẾT THÚC RỒI. BẠN HỌC ĐƯỢC GÌ CHO NĂM 2021?

[ssba-buttons]

Hẳn ai trong chúng ta cũng thừa nhận năm 2020 là một năm đặc biệt, đầy biến động. Một năm mà những thay đổi, biến cố ảnh hưởng đến cuộc sống của hầu hết người dân trên đất nước chúng ta, đặc biệt là trên cả thế giới.

Còn 7 ngày nữa, chúng ta sẽ kết thúc năm 2020 và bắt đầu một chặng đường mới, một cơ hội mới. 

Bạn có nằm trong số những người mất việc làm trong năm nay?

Bạn có nằm trong số những người bị cắt giảm lương trong năm nay?

Bạn có nằm trong số những người phải tạm hoãn lại công việc để cách ly trong một khoảng thời gian nào đó?

Bạn có nằm trong số những người chới với trong lũ hay bão miền Trung?…..

Bạn có than thở?

Có oán trách?

Có cảm thấy thiệt thòi?

Có cảm thấy hối tiếc?

Dù bạn có là ai, và cảm xúc của bạn đang như thế nào thì một năm cũng đã khép lại, một hành trình mới sắp bắt đầu.Điều quan trọng là chúng ta đã học được gì từ những biến cố đó?

Học cách chấp nhận

Có quá nhiều biến động và thay đổi đúng không? Mình tin những ngày đầu chúng ta đều hoang mang và lo lắng, nhưng mọi việc đã trở nên dễ dàng, dễ kiểm soát hơn khi chúng ta HỌC ĐƯỢC CÁCH CHẤP NHẬN và tìm hướng giải quyết. Không chỉ có biến cố của thời cuộc, mà cuộc đời chúng ta ai cũng sẽ trải qua những biến cố như thế. Đau khổ, hạnh phúc hay thất vọng… chúng ta đều học cách chấp nhận, thích nghi và vươn lên sống. 

Mọi việc sẽ chẳng giải quyết được gì khi mà chúng ta trượt dài trong  buồn rầu, lo lắng hay than vãn. Chấp nhận làm bạn mạnh mẽ hơn, lạc quan hơn và tìm cách giải quyết vấn đề. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn trưởng thành hơn, và cũng có cơ hội để thành công hơn.

Có ai đã từng nói: “Suy nghĩ tích cực không phải là hy vọng lúc nào điều tốt nhất cũng xảy ra, suy nghĩ tích cực là chấp nhận rằng bất kỳ chuyện gì xảy ra cũng là tốt nhất trong thời điểm hiện tại”

Sự thay đổi

“Thay đổi hay là chết” cụm từ này được nhiều doanh nghiệp nhắc đi nhắc lại trong mùa dịch Covid 2020. Nhiều doanh nghiệp đóng cửa, nhưng nhiều doanh nghiệp chọn cách thay đổi mô hình, thay đổi cách thức. Năm 2020 không ít lần mình nói về sự thay đổi. Bởi trong biến cố, thách thức, trong sự sụp đổ bạn có cơ hội để tái sinh. Có rất nhiều người buộc phải tạm ngưng công việc của mình vì công ty đóng cửa. Có người phải rời đi khi công ty sàng lọc nhân sự. Nhưng cũng có những người được tăng lương, được có thêm việc làm. Bởi, họ học được cách thay đổi để phù hợp với nhu cầu thời cuộc.

Những ngày các hoạt động offline buộc phải tạm hoãn thì trên tất cả các diễn đàn online các lớp sale, marketing, lớp kỹ năng kinh doanh, kỹ năng quản lý, kỹ năng mềm, ngoại ngữ… hoạt động sôi nổi. Họ có thể thức dậy từ 3,4 giờ sáng hoặc sớm hơn để học tập, trao đổi. Những lớp học xuyên miền, xuyên biên giới. 

Năm 2020 là một năm lý tưởng để thay đổi của mình. Mình có được những khoảng trống quý giá để học và thực hành những kỹ năng mới. Năm 2020 mình cũng đã có một công cụ làm việc lợi hại hơn, mình tin nó sẽ giúp mình thay đổi nhiều trong những năm tiếp theo đó.

Tình người.

Không biết bạn có giống những người mình đã từng gặp và trò chuyện không. Chúng ta sống và đã không ít lần phàn nàn về những điều phiền toái như ô nhiễm môi trường, sự lạc hậu của công nghệ và những bất cập trong giáo dục ở Việt Nam. Chúng ta ngước nhìn các nước xung quanh với bao nhiêu niềm ao ước. Nhưng sau những biến cố, nhìn lại, có một điều mà chúng ta có quyền tự hào đó là tình người. 

Chưa bao giờ,mình lại cảm nhận sâu sắc sự ấm áp của tình người, của tinh thần dân tộc mạnh mẽ như thế. Điều đó, hẳn đúng với tinh thần của nước ta ngàn năm nay. Tưởng rằng sự hiện đại và mở cửa làm tinh thần ấy nhạt đi. Nhưng không, chỉ khi có biến cố chúng ta mới có thể nhận ra điều đó một cách rõ ràng nhất.

Covid 19 – Thành phố Đà Nẵng bị cô lập, tất cả lực lượng căng mình chống dịch. Nhiều người trong chúng ta bi quan, liệu có trở thành Vũ Hán thứ 2? Nhưng không, điều đó đã không xảy ra. Người Đà Nẵng đồng lòng, Hà Nội, Sài Gòn và những vùng khác sẵn sàng hỗ trợ, người và của cải, lương thực. Những bếp “Hoàng Cầm” hiện đại của thế kỉ 21 được mọc ra, tình nguyện cung cấp những bữa ăn sạch cho cán bộ y tế và những người tuyến đầu chống dịch, cho những người trong khu cách ly đặc biệt. Chợ, siêu thị, ATM gạo không đồng được lập ra và phát miễn phí cho tất cả. Sinh viên trong những kí túc xá được hỗ trợ thức ăn, nước uống… Không một ai thiếu thốn. 

Rồi trận đại hồng thủy, cơn cuồng phong đổ bộ càn quét các tỉnh miền trung. Một lần nữa, cả nước lại đồng lồng. Những đoàn xe viện trợ nối từ ngày đến đêm mang sự ấm nóng của tình người về cho tất cả người dân Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi….. Chưa đến tết nhưng cả nước đâu đâu cũng thấy nấu bánh chưng, bánh tét. 3 tháng liên tục, người dân vùng lũ được cấp gạo. Rồi giống cây cối, hoa màu, giống lúa…. Tất cả đều chung một hướng: hồi sinh lại mảnh đất miền trung sau những ngày bị vùi dập trong bão lũ. 

Năm 2020 mình quen được những người bạn mới, có thể chưa từng gặp mặt ở ngoài đời, có thể là gặp chớp nhoáng trên những lần tình nguyện, trong những tin nhắn: “Chị, mang giùm em về cho bà con nhé!”. Tất cả những điều đó làm chúng ta thêm tự hào và yêu đất nước,yêu con người và dân tộc mình hơn. Tự chủĐó có lẽ là bài học lớn mà không phải ai cũng kịp nhận ra. Nhưng sau những biến cố, sức mạnh để dễ dàng phục hồi vẫn là sự tự chủ. Đừng trông chờ vào lòng tốt hay sự giúp đỡ của người khác. Bạn là người duy nhất hiểu được rằng bạn cần làm gì và làm như thế nào để cuộc sống của bạn tốt đẹp hơn. Earl Nightingale – diễn giả người Mỹ từng nói: “ Ta có thể để hoàn cảnh chi phối mình, hoặc ta cũng có thể nắm quyền điều khiển và chi phối cuộc đời mình từ bên trong”Khi bạn tự chủ, bạn sẽ tự xây dựng được cho mình kế hoạch, lộ trình và có động lực để biến tất cả thành sự thật. Khi đó bạn cũng trở nên mạnh mẽ, tự tin để đối mặt với cám dỗ hay khó khăn. Bởi điều đó, những người tự chủ thường là những người dễ thành công hơn người khác.Dù bạn có là ai trong số người mất việc làm, cắt giảm lương hay chịu những tổn thất về kinh tế lẫn tinh thần. Thì mình tin chắc, bạn cũng đã có những bài học cho riêng mình để năm 2021 lại là một năm đầy khởi sắc và mạnh mẽ của bạn.Nếu có thể, hãy chia sẻ bài học của bạn cùng mình ở đây nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *