2 em bé nắm tay nhau mỉm cười

Tình bạn quan trọng như thế nào với trẻ con?

Nghiên cứu về mối quan hệ bạn bè của trẻ con cho thấy rằng, những đứa trẻ có khả năng hình thành tình bạn khi mới bắt đầu đi học sẽ hạnh phúc hơn ở trường và cũng học tốt hơn. Quan trọng hơn, một khởi đầu tích cực cho tình bạn có ảnh hưởng lâu dài đến thành công xã hội.

Tình bạn và mối liên hệ với cảm xúc, nhân cách

Khi tương tác với bạn bè, trẻ sẽ học được kĩ năng xã hội, làm thế nào để thu hút sự chú ý của bạn, học cách hợp tác và giải quyết vấn đề.  Nếu được hướng dẫn, trẻ cũng có thể phát triển khiếu hài hước ngay từ nhỏ.  Ngoài ra, để tạo được mối quan hệ với bạn bè, trẻ sẽ tự biết kiểm soát cảm xúc của mình khi cần thiết, biết tôn trọng người khác và hình thành được sự kiên nhẫn. Điều này thực sự quan trọng trong việc bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc (EQ) của trẻ. 

Bên cạnh tình yêu của gia đình, thì tình bạn với trẻ là điều có giá trị. Tình bạn với những người bạn cùng trang lứa giúp mối quan hệ của con trẻ với thế giới bên ngoài trở nên gần gũi hơn. Con học được những bài học để kiểm soát cảm xúc của mình và hiểu được giá trị của người khác. Đó sẽ là nền tảng tuyệt vời khi con thay đổi môi trường sống, chuyển cấp học…

Tình bạn và sự phát triển trí tuệ

Niềm vui và sự thoải mái mà trẻ có được khi có mối quan hệ tốt với bạn ở lớp giúp sẽ giúp trẻ hứng khởi đến trường và tham gia các hoạt động. 

Trẻ con học qua các trò chơi. Chơi cùng bạn, trẻ sẽ có những so sánh ví dụ như: mình làm không được, bạn làm được… bạn làm được việc này.. bạn làm được việc kia. Bạn làm việc đó  như thế nào… và bắt chước theo. Làm được như bạn hoặc làm tốt hơn. Ba mẹ có bao giờ bất ngờ vì khả năng tự học hỏi và bắt chước lẫn nhau ở trẻ chưa? 

Ba mẹ đôi khi lo lắng về việc con thiếu bạn bè.

Một đứa trẻ có cần quá nhiều bạn không? Câu trả lời là không. Một nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, trung bình trẻ em chỉ cần hai tình bạn trong một thời điểm. Và trẻ thích kiểu tình bạn 1-1 trong một nhóm nào đó.

Phát triển và duy trì tình bạn là cả một hành trình năng động của trẻ. Trẻ có thể sẽ bị từ chối, dần dần trẻ học cách kết nối và kết nối được với bạn của mình. 

Chúng ta đôi khi cũng lo lắng rằng, con không biết xây dựng những tình bạn lành mạnh. Có một tin tốt là xây dựng tình bạn là kĩ năng có thể dạy được. Ba mẹ có thể áp dụng chiến lược đơn giản thông qua việc dạy con những hành vi tạo sự thân thiện như: Nói chuyện với người khác khi đi ra ngoài, thể hiện sự quan tâm đến người khác, mỉm cười, giúp đỡ, khuyến khích khi cần, tham gia, chia sẻ và học cách tham gia trò chơi…Điều này có thể áp dụng để dạy trẻ hợp tác thay vì đánh nhau, tranh cãi khi có xung đột.

Đây là một trong những bài viết đầu tay của mình về chuyên đề giáo dục trẻ. Mình còn có rất nhiều điều muốn chia sẻ cùng các bạn. Bài viết này có hữu ích đối với bạn không? Nếu có hãy khích lệ mình bằng cách comment ở dưới nhé! Cảm ơn bạn đã ghép thăm blog haile.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *