Người viết, hành trình viết

VÌ SAO TÔI VIẾT?

Nếu bạn đang làm công việc do chính mình chọn chứ không phải do hoàn cảnh xô đẩy.  Nếu công việc mang cho bạn cả thu nhập và niềm vui, thì hẳn bạn sẽ có lý do rõ ràng khi bắt đầu.

Quyết định bắt tay vào con đường viết chuyên nghiệp, Hải cũng đã có một thời gian suy nghĩ và cân nhắc rất nhiều. Viết lách chưa bao giờ là công việc đơn giản, công việc này đòi hỏi sự kiên trì rất lớn của bản thân người viết. Hiểu điều đó, nhưng Hải vẫn quyết định “làm thân” với nghề viết chuyên nghiệp, bởi những giá trị mà công việc này đem lại cho chính bản thân Hải là không nhỏ.

Người viết là người dũng cảm

Không ít người nghĩ về rằng người viết là người nhạy cảm và yếu đuối. Quả thật, viết lách cần có sự nhạy cảm để hiểu và nhìn thấy được những góc cạnh khác nhau của vấn đề. Những người viết chuyên nghiệp là người dũng cảm. Bởi họ dám công khai bài viết của mình cho mọi người đọc, bình luận, khen, chê. Đâu phải bài viết nào cũng được đón nhận và đâu phải người đọc nào cũng tích cực nhìn nhận quan điểm của tác giả. Vì vậy việc đưa ra công khai một bài viết, một quan điểm cần sự dũng cảm của tác giả. Dám chấp nhận phê phán và đi xa hơn từ những phê phán đó, có lẽ là sự dũng cảm, bản lĩnh mà mình học được khi viết. 

Viết là hành trình khám phá bản thân

Mỗi người có một giá trị lớn ẩn bên trong mà chúng ta ít nhận ra. Viết là hành trình giúp Hải mở rộng giới hạn của mình. Mở rộng giới hạn của sự sáng tạo, sự kiên nhẫn, sự thấu hiểu…

Viết giúp mình thông minh hơn, bởi khi muốn viết tốt, mình cần phải cập nhật kiến thức thường xuyên, làm mới tư duy và mở rộng vùng hiểu biết của mình. Hải thực sự biết ơn Lẩu Sâm Plus – một brand về ẩm thực, bởi nhờ làm việc ở đó mà mình tìm hiểu một cách sâu sắc cơ chế hoạt động, thải độc của cơ thể. Mình biết được những loại thức ăn nào phù hợp cho bản thân và nhiều điều nhỏ nhặt nhưng có ý nghĩa to lớn với cơ thể. Hải tin chắc, không có những ngày vắt kiệt sức để tìm hiểu và viết cho brand, có lẽ mình sẽ không cho phép mình có cơ hội tiếp cận những kiến thức quý giá về sức khỏe như thế.

Và viết, thực sự là một công việc thú vị. Ghi chép những cảm xúc, những khoảnh khắc, những trải nghiệm của cuộc sống và một lúc sau nhìn lại, cảm xúc thật khó tả. Đôi lúc, phải thốt lên, mình đã trải qua những thời khắc thật huy hoàng mà mình không hay.

Viết lách mang lại tự do.

Một trong những lý do quan trong khiến Hải quyết định dấn thân vào con đường viết lách chuyên nghiệp đó chính là sự tự do. Công việc này cho phép Hải tự sắp xếp thời gian làm việc của mình. Điều này thực sự có ý nghĩa với một bà mẹ có con nhỏ. Mình hoàn toàn có thể cân đối giữa công việc và chăm sóc con cái cũng như thu nhập một cách chủ động. 

Mình cũng có thể tự cho phép bản thân có khoảng thời gian nghỉ ngơi, du lịch, thăm bố mẹ hàng năm mà không cần thiết phải có sự cho phép của ai.

Tuy nhiên, sự tự do về thời gian nó cũng là một cái bẫy nếu bạn không biết cách quản lý. Đôi khi bạn sẽ sa đà vào việc lướt newfeed, xem phim, nghe nhạc hoặc bất kỳ cám dỗ nào khác. Bởi vậy, muốn có sự tự do, bạn phải có kỷ luật và quy trình làm việc của riêng mình. 

Hơn hết, hành trình viết làm cho cuộc sống của mình mang nhiều giá trị.

Bản thân mình có ích hơn nhờ những bài viết mình viết ra. Mỗi bài viết, hẳn cũng giúp cho một ai đó thông minh hơn, có cái nhìn đa chiều hơn về cuộc sống. Hải vốn yêu trẻ con và may mắn làm việc 8 năm trong môi trường giáo dục. Hải hiểu được sự tác động của môi trường sống đối với sự phát triển của mỗi đứa trẻ. Những đứa trẻ được sống và được tác động tốt bởi môi trường thầy cô, ba mẹ và những người xung quanh thường sẽ hạnh phúc và có mối liên kết xã hội tốt hơn, thành công hơn những đứa trẻ sống trong môi trường tiêu cực. Điều đáng nói là, ba mẹ và nhiều người lớn không nghĩ rằng, những điều mình đang làm với con, những lời nói mình nói với con hằng ngày có ảnh hưởng với con như thế nào trong cuộc sống hiện tại và mai sau của con. 

Những đứa trẻ trong độ tuổi tiểu học (từ 6,7 – 10 tuổi), chúng gặp khá nhiều vấn đề trong cuộc sống của mình. Điển hình như môi trường xã hội mới, những khó khăn trong việc giao tiếp với bạn bè và người lớn. Việc kiểm soát hành vi, cảm xúc của mình khi “đã lớn” và cả những khó khăn khi trong việc chia sẻ với người lớn cũng là những rào cản không nhỏ khiến trẻ thiếu niên gặp rắc rối…

Bởi vậy, Hải mong muốn rằng, những bài viết của mình, những kiến thức mà mình học hỏi được cùng tình yêu của mình dành cho những đứa trẻ sẽ chạm được đến trái tim người đọc. Giúp người đọc tìm được một giải pháp trong mối quan hệ với những đứa trẻ. 

Việc giáo dục một đứa trẻ không phải là đổ đầy kiến thức vào bình rỗng mà là thắp một ngọn lửa trong trái tim của con trẻ. Hành trình chinh phục trái tim một đứa trẻ không quá khó. Nhưng chỉ khi bạn đủ kiên nhẫn, đủ yêu thương và đủ am hiểu về thế giới của trẻ. Bạn sẽ làm được!

Nếu bạn có cùng mối quan tâm về giáo dục trẻ như mình, hãy kết nối với mình qua email: hailekb53@gmail.com để cùng trao đổi nhé!

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *