Phụ nữ 35 tuổi

Phụ nữ 35 tuổi, liệu có muộn màng để bắt đầu?

  • Hải, em viết một bài cho chênh vênh u40 đi! 

Chị Yến đề nghị như vậy khá lâu rồi, nhưng hôm nay mới có thể ngồi xuống và viết. Thực ra, mình cũng đang ở độ tuổi U40. U40, nghe thật to tát và cũng hơi … đáng sợ. Mình trước đây cũng nhìn số tuổi mắt con mắt e dè như thế.  Nhưng to tát hay đáng sợ hay không vẫn chỉ nằm ở góc nhìn. Năm ngoái, trong giờ ăn trưa với thầy Thu ở Huế, thầy bảo: 

  • Hải nay mới 35 tuổi, còn quá trẻ để làm mọi thứ. Vài ba năm viết một cuốn sách, đến cuối đời là đã có một công trình đồ sộ rồi. Cứ thong thả làm, đừng vội.

Ở góc nhìn của thầy – một người đã đi qua gần trăm năm cuộc đời rồi thì độ tuổi 35 thật đáng quý, là cả một gia tài thời gian để học hỏi, trải nghiệm, làm việc, tận hưởng. Ấy vậy nhưng những người bước sang tuổi băm như mình đã vội vã chênh vênh, vội vã hoảng loạn vì cái cảm giác dường như 35 tuổi đã là một độ tuổi “quá già”, một độ tuổi chẳng thể làm được gì khác ngoài việc xuôi theo những gì đã được cố định trước đó từ định danh, công việc, gia đình, các mối quan hệ…

Thực ra, 35 tuổi là cột mốc lý tưởng để bắt đầu mọi thứ. Kể cả tình yêu, công việc, các mối quan hệ…

Phụ nữ 35 tuổi
35 tuổi là cột mốc lý tưởng để bắt đầu mọi thứ. Kể cả tình yêu, công việc, các mối quan hệ…

Trang Adweek đã có một bài viết về thuật ngữ “10-year tension” – 10 năm căng thẳng của phụ nữ. Bài viết chỉ ra rằng, phụ nữ trải qua thời kỳ 10 năm khó khăn nhất cuộc đời. Đó là giai đoạn từ 25 – 35 tuổi – giai đoạn họ phải lựa chọn giữa việc chăm sóc gia đình và phát triển sự nghiệp. Nếu nam giới có 20 năm, từ 25 – 45 tuổi vun vén cho sự nghiệp của mình thì phụ nữ mất 10 năm để chăm sóc gia đình, chăm sóc con qua giai đoạn sơ sinh. 

10 năm của vô số những xáo trộn. Họ lấy chồng, mối quan hệ với chồng – gia đình chồng được thiết lập. Có thể thuận lợi, có thể khó khăn nhưng sau 10 năm họ tìm ra cách để đối diện và tìm ra câu trả lời cho những mối quan hệ ấy. 10 năm cũng là thời điểm sinh con và đồng hành để con thích nghi, hòa nhập cuộc sống. 10 năm, họ băng qua “điểm nung” của cuộc đời. Con đã bắt đầu lớn, họ cũng đủ bình tâm để nhìn thấu những rối rắm xảy ra trong cuộc sống của mình. Dù kết quả sau 10 năm ấy như thế nào đi chăng nữa thì với những người phụ nữ đó sẽ là một cột mốc để bắt đầu một hành trình mới.

Có thể là hành trình xây dựng lại sự nghiệp từ con số 0. Có thể là hành trình xây dựng lại tình yêu, bắt đầu một mối quan hệ bền chặt với một người khác. Hoặc là thiết lập lại một trạng thái mới cho mối quan hệ đã đi qua 10 năm. Hoặc có thể là hành trình xây dựng tình yêu với chính mình, có thể là lần đầu tiên trong cuộc đời họ nhận thức mạnh mẽ được rằng, việc yêu thương, trân trọng và lắng nghe chính mình thật quan trọng. 35 tuổi, có thể sẽ là một cột mốc đánh dấu một cuộc cách mạng mới trong chính cuộc đời của người phụ nữ. 

Bạn có thể sáng tạo cuộc đời mới ở độ tuổi 35

Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra khi bạn can đảm bỏ đi cái định danh mà bản thân bạn tự gắn. Mình nhớ trong cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 3 với anh Lương Dũng Nhân về chủ đề sáng tạo trong học đường, anh Nhân đã nói rằng: “bỏ định danh, định kiến, định mức khi nhìn vào con, nhìn vào học trò, lúc  đó con/ học trò mới có thể sáng tạo”. Điều đó đúng với cả những người phụ nữ mình đang đề cập đến. 35 tuổi – bỏ cái định danh rằng mình đã là một người mẹ 2 con, bình thường, không tài cán, không tài sản, không có gì trong tay…để sáng tạo nên một hành trình mới của mình.

Không có ai ràng buộc khả năng sáng tạo của bạn cả. Sáng tạo ở đây không phải là tô vẽ trên giấy, mà là tái thiết lại cuộc sống của mình như cách mình ao ước. Chắc nhiều người sẽ chặc lưỡi: Khó chứ có dễ dàng gì!

Uh, làm gì có chuyện dễ dàng. Nhưng với những người không không thể nào chấp nhận được cuộc sống hiện tại của mình thì chỉ cần biết có con đường là họ sẽ đi. 

Unlearn – Relearn – Lifelong learning (Từ bỏ – học lại – học suốt đời) – công thức để sống cuộc đời sáng tạo.

Trong hành trình phát triển mình  nhận ra có rất nhiều lần quay về điểm bắt đầu. Và mỗi lần quay về điểm xuất phát lại học hỏi điều gì đó mới, học kiến thức để làm việc, học thiết lập mối quan hệ, học cách thích nghi và phát triển. Điều đó diễn ra không chỉ 1 lần, 2 lần. Khi viết những dòng này, mình cũng đang trong một hành trình mới để xây dựng business của mình. Mình nhận ra rằng, để học, để thích nghi, điều cần thiết là Unlearn – chấp nhận bỏ những bài học mình đã từng biết trước đó để có tâm thể cởi mở học lại điều mới – Relearn. Và quan trọng là có tâm thế học tập suốt đời – lifelong learning. “Học tập suốt đời” là tâm thể chủ động theo đuổi điều mà bạn muốn phát triển bằng nhiều hình thức học tập khác nhau. 

Vậy nên, chỉ cần bạn muốn, bạn có sự thôi thúc để phát triển, bạn sẽ tìm ra cách để làm. 

35 tuổi không muộn màng, đó là độ tuổi đẹp nhất để bắt đầu hành trình mới của bạn – phụ nữ ạ

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *